BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

CHO TRẺ TRONG TRƯỜNG MẦM NON ĐÔ LƯƠNG

Giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ. Hình thành những yếu tố đầu tiên về nhân cách, hình thành ở trẻ em những tâm sinh lý, năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi, đặt nền tảng lâu dài cho việc học tiếp theo và học suốt đời của trẻ sau này.Vì vậyngày nay, việc khám sức khỏe định kỳ cá nhân không chỉ đơn giản là tìm cho ra bệnh mà còn là bản tổng kết khách quan nhất về các cột mốc sức khỏe cũng như dự đoán những yếu tố, nguy cơ gây bệnh nguy hiểm. Thấy được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, Ban giám hiệu trường mầm non Đô Lương đã phối hợp với Trạm Y tế xã Đô Lương - Trung tâm y tế dự phòng huyện Đông Hưng khám sức khỏe trẻ định kỳ cho các cháu 2 lần/ 1 năm học vào ngày 19/10/2019 và ngày 08 tháng 6 năm 2020.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ mầm non nhằm các mục đích:

1. Phát hiện sớm mầm bệnh

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, cơ thể trẻ trông có vẻ khỏe mạnh nhưng vẫn có thể tiềm ẩn những nguy cơ bệnh tật từ bên trong. Đó có thể là mầm bệnh truyền nhiễm: Sốt virut, viêm amidan, viêm phổi, viêm tai, bệnh răng miệng, bệnh viêm da . Tất cả những dấu hiệu này sẽ không thể phát hiện nếu như không được kiểm tra định kỳ và cha mẹ, cô giáo chỉ có thể biết khi nó đã khởi phát. Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp cô giáo và cha mẹ phát hiện các mầm bệnh hay những nguy cơ tiềm ẩn một cách sớm nhất, từ đó có biện pháp phòng ngừa và tăng khả năng chống lại bệnh hiệu quả nhất.

2. Nâng cao hiệu quả điều trị.

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hữu hiệu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm các bệnh lý. Việc phát hiện bệnh sớm ngay từ khi bệnh mới khởi phát sẽ giúp chúng ta có nhiều cơ hội điều trị bệnh hơn.

Ví dụ, đối với bệnh sâu răng thì việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho giáo viên biết, tuyên truyền cho cha mẹ trẻ có biện pháp can thiệp sớm: Rèn trẻ chải răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, hạn chế ăn quà vặt, đưa trẻ đến các cơ sở y tế điều trị răng sâu...

3. Phòng ngừa bệnh tật

Người ta vẫn nói rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, có thể coi đây là câu nói thể hiện đầy đủ nhất ý nghĩa của việc khám sức khỏe định kỳ. Hơn ai hết, chúng ta hiểu rằng quy trình thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ sẽ giúp cô giáo và các bậc phụ huynh nắm bắt tất cả tình trạng sức khỏe trẻ của trẻ.
Qua việc thăm khám, bác sĩ không chỉ thông báo các chỉ số cơ thể, mà còn tư vấn, dự báo khả năng phát bệnh bất kỳ của trẻ đồng thời đưa ra lời khuyên về việc thay đổi thói quen sinh hoạt chưa tốt, tiêm chủng vắc xin hay uống bổ sung các dưỡng chất cần thiết… Tất cả đều phải phù hợp với lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của từng trẻ.

Bản thân là Ban giám hiệu quản lý chỉ đạo trong công tác Chăm sóc , nuôi dưỡng, giáo dục trẻ , tôi luôn quan tâm đến vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe để trẻ có đủ điều kiện phát triển thể chất, tầm vóc và trí lực. Hôm nay, ngày 08/6/2020 Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên trường Mầm Non Đô LƯơng cùng Trạm Y tế Đô Lương - Trung tâm Y Tế Huyện Đông Hưng khám sức khỏe cho các cháu trong trường Kết quả cụ thể có danh sách và biên bản kèm theo:

Thông qua ý nghĩa của việc nhà trường mầm non Đô LƯơng phối hợp với trung tâm y tế dự phòng huyện tổ chức khám sức khỏe lần 1lần 2 cho trẻ, Bản thân và giáo viên chủ nhiệm lớp sẽ thông báo với cha mẹ trẻ về tình trạng sức khỏe và tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh, điều trị bệnh một cách hiệu quả

Dưới đây là một số hình ảnh khám bệnh của nhà trường